Tin tức

CÁC LOẠI MÁY PHÁT ĐIỆN TỐT NHẤT HIỆN NAY VÀ CÁCH PHÂN LOẠI

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại máy phát điện với công suất, nhiên liệu sử dụng, điện áp ra khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của mỗi doanh nghiệp. Đi liền với đó, các dòng máy phát điện ra đời đã khiến khách hàng gặp khó khăn khi lựa chọn. Việc phân loại và giới thiệu các loại máy phát điện trên thị trường được rất nhiều khách hàng quan tâm.

I. Các tiêu chí phân loại máy phát điện

Hiện máy phát điện được phân loại theo nhiều tiêu chí như: theo nhiên liệu, theo dòng điện, theo công suất định mức. Hay theo cả thương hiệu có trên thị trường:

1. Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Máy phát điện sử dụng các nguồn nhiên liệu khác nhau để biến đổi cơ năng thành điện năng. Theo cách phân loại này, hiện trên thị trường có 3 loại máy phát điện có thể kể đến như:

- Máy phát điện chạy dầu diesel

Là loại máy sử dụng nhiên liệu hoạt động là dầu diesel. Thường có công suất lớn và rất lớn, như 100KVA, 200KVA, 300KVA, có thể lên đến 3000KVA. Đây là loại máy phát được lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp, tòa nhà, trường học, bệnh viện.... có nhu cầu sử dụng điện năng lớn.

 • Ưu điểm:  Tiết kiệm nhiên liệu, an toàn đối với người sử dụng, động cơ bền, hoạt động trơn tru, ít phải bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư máy ban đầu cao, khí thải nhiều muội than.

- Máy phát điện chạy xăng: 

Sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động. Loại này thường có công suất nhỏ và rất nhỏ từ 1KVA, 2KVA, 3KVA, 5KVA… Máy được sử dụng chủ yếu trong kinh doanh nhỏ, hộ gia đình với nhu cầu điện năng thấp, không liên tục. 

 • Ưu điểm: Thiết kế đơn giản, gọn và dễ vận hành, giá thành thấp, tiếng ồn và độ rung không quá lớn.
 • Nhược điểm: chi phí vận hành cao vì giá xăng cao, mức tiêu hao nhiên liệu  cũng khá cao.

Ngoài ra còn có loại máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên (propane hoặc khí hóa lỏng). Tuy nhiên, loại máy chủ yếu người tiêu dùng quan tâm và tìm kiếm là chạy xăng và chạy dầu vì tính tiện lợi cao và phổ biến. 

Các tiêu chí phân loại máy phát điện

Các loại máy phát điện tại nhà máy

2. Tiêu chí về pha điện áp ra và dòng điện ra

Dựa trên pha điện áp ra và dòng điện ra, máy phát điện được chia thành máy 1 pha, 3 pha,.. Đặc điểm chi tiết cụ thể:

- Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có cấu tạo khá đơn giản gồm 2 phần chính đó là phần cảm và phần ứng. Máy được ứng dụng rất nhiều trong các hộ gia đình, đơn vị sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ. 

 • Ưu điểm: Khả năng đồng bộ cao, không tự điều chỉnh tốc độ, độ rộng, phạm vi một cách chính xác. Máy có cấu trúc mạch được thiết kế khá đơn giản nhưng lại đạt được chất lượng khá tốt.
 • Nhược điểm: Khả năng vận hành không thực sự đáng tin cậy. Máy phát điện một pha không phù hợp sử dụng trong các môi trường rung chấn.

- Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Là 1 hệ thống với 3 dòng điện xoay chiều, là máy phát điện công nghiệp có công suất từ 10kVA đến 2000kVA. Máy chuyên được sử dụng cho các dự án lớn đòi hỏi công suất nguồn điện cao như bệnh viện, trường học, thuỷ điện, nhà máy, xí nghiệp,…

 • Ưu điểm: Hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiệu suất làm việc lớn. Dễ vận hành, thiết kế linh hoạt, mức độ an toàn đảm bảo.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư mua máy ban đầu khá cao. Máy cồng kềnh di chuyển khó khăn, vị trí lắp đặt cần bảo đảm tiêu chuẩn nhất định. Quá trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy phát điện 3 pha phức tạp hơn máy phát điện 1 pha.

3. Phân loại máy phát điện theo công suất và nhu cầu sử dụng

Máy phát điện được chia thành nhiều công suất khác nhau, từ nhỏ đến lớn: 10kVA, 30kVA, 150kVA, 250kVA, …., 1000kVA hay 2500kVA. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn máy có công suất cho phù hợp. 

 • Máy phát điện gia đình: Nên chọn những máy có công suất nhỏ từ 10-200KVA.
 • Dùng cho ngân hàng, chung cư, công trình xây dựng: nên chọn dòng máy từ 300- 1000KVA.
 • Khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn: nên chọn loại 1000-2000KVA.

4. Phân loại máy phát điện theo tiêu chí về vỏ chống ồn

Đây cũng là một tiêu chí đáng nói khi phân loại máy phát điện. 

 • Máy phát điện có vỏ chống ồn (Silent) thường có ký hiệu SP trong ký hiệu model. Loại này thường nặng hơn, to hơn và đắt tiền hơn.
 • Máy phát điện không có vỏ chống ồn: Rất ồn, ảnh hưởng sức khỏe.

II. Các loại máy phát điện tốt nhất hiện nay.

Các loại máy phát điện hiện nay có thể được phân loại thành 2 dòng máy cơ bản: Máy nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài và máy trong nước.

1. Máy nhập khẩu 100% từ nước ngoài

 Là loại máy nhập nguyên đai nguyên kiện từ nước ngoài về Việt Nam. Thường là các dòng máy nhập khẩu đến từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Châu Âu, Hàn Quốc,...

 • Ưu điểm: Động cơ mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu.
 • Nhược điểm: Giá cả đắt đỏ do phải chịu thêm khoản thuế nhập khẩu lớn, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng khó khăn do các chuyên gia kỹ thuật trong nước không hoàn toàn am hiểu về máy. 
 • Tầm giá bán, phân khúc giá: Thường có tầm giá cao, phù hợp với những đơn vị sản xuất kinh doanh quy mô lớn đến rất lớn.
 • Nơi bán: Các đại lý đại diện tại Việt Nam, đây là các nhà phân phối trung gian nên thường giá bị đẩy lên khá cao. 

2. Máy sản xuất trong nước

Là loại máy được thiết kế, lắp ráp và sản xuất trong nước. Thường Việt Nam sẽ chọn hình thức OEM để liên kết khi sản xuất, điều này đảm bảo tối ưu về động cơ mà vẫn ổn định và hạ thấp được giá thành. 

 • Ưu điểm: Nhìn chung, máy sản xuất trong nước khắc phục được hầu hết những nhược điểm của máy nhập khẩu: Giá thành hợp lý cạnh tranh, động cơ mạnh mẽ đến từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới Yanmar, Volvo, FPT, MTU, Kohler,… Dễ dàng vận hành, bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa do sở hữu đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được đào tạo bài bản và am hiểu sâu về máy. Công suất đa dạng phù hợp với hầu hết nhu cầu sử dụng. 
 • Nhược điểm: Một số trường hợp gặp phải máy chất lượng kém do nhà sản xuất không uy tín.
 • Tầm giá bán, phân khúc giá: Từ thấp đến cao, phân khúc nào cũng có loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. 
 • Nơi bán: Bán trực tiếp tại xưởng sản xuất hoặc các đại lý với giá niêm yết được quy định rõ ràng, và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

 

prev_doitac next_doitac
logo đối tác 2
lo go đổi tác 1